Hòa An: Giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Hồng Việt
Lượt xem: 853
Ngày 30-11-2022, đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa An đến giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Hồng Việt.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Hồng Việt.

Sau sáp nhập, hiện nay xã Hồng Việt có 09 xóm, 879 hộ với 3.551 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hồng Việt luôn tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo xã thay đổi từng ngày. Đường trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa 10,7km, đạt 100%; đường xóm, đường liên xóm được bê tông hóa 8,13km, đạt 100%; 15,96 km đường ngõ xóm được bê tông hóa, đạt 86,92%. Hệ thống kênh mương nội đồng được kiên hóa hhoas29,7km, đạt 83,66%, chủ động nước tưới tiêu cho 81,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn xã. 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện. Xã có nhà văn hóa xã, 9/9 xóm có nhà văn hóa, đạt 100%. 99,43% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 71,88%. Các chương trình dự án theo chuỗi liên kết sản xuất trên địa bàn xã được duy trì và nâng cao hiệu quả như mô hình thuốc lá với diện tích 32 ha; mô hình sản xuất lúa nhật Japonica với diện tích 13,405 ha; mô hình na với diện tích 13,405 ha; mô hình ngô vàng với diện tích 14,7 ha; mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản,… Thu nhập bình quân đầu người tính đến tháng 9 năm 2022 đạt 34,399 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến hết năm 2022 thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng trở lên. Hiện nay, xã Hồng Việt còn 27 hộ nghèo, 64 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá theo Quyết định 1018 ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh, đến nay, xã Hồng Việt đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, trường học, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa An đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Hồng Việt tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xã và các ban phát triển ở các xóm, chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại; tiếp tục tuyên truyền, huy động sự tham gia đóng góp của người dân, doanh nghiệp theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; đẩy mạnh triển khai các mô hình phát triển kinh tế có sự liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập người dân. Đối với tiêu chí trường học, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023 cần rà soát, tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện xem xét ưu tiên bố trí nguồn vốn kịp thời,…

Phạm Hà – Nông Khuyên